Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nào dành cho bạn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số cách để học từ vựng hiệu quả tốt nhất

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nào phù hợp và mang đến nhiều hiệu quả nhất? Từ vựng tiếng Anh luôn là một kỹ năng mà ai cũng muốn chinh phục. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể học từ vựng hiệu quả và nhanh chóng không phải là điều mà ai cũng có thể làm tốt. Vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn một số cách để có thể chinh phục một cách dễ dàng.

Học từ vựng tiếng Anh mọi lúc mọi nơi

Từ vựng tiếng Anh là một trong những điều kiện quan trọng để chúng ta có thể học tốt các kỹ năng tiếng Anh khác. Kiến thức từ vựng không giống những kiến thức khác, không phải cứ học là có thể biết. Học từ vựng đòi hỏi có sự ghi nhớ, vận dụng tốt và tạo nên kiến thức của bản thân.

Trên thực tế, để học từ vựng tốt bạn có thể lựa chọn cho mình những phương pháp khác nhau sao cho có sự phù hợp. Bạn có thể sử dụng cách học tiếng Anh hiệu quả bằng một quyển sổ tay và ghi chép hằng ngày. Khi gặp những từ vựng mới, bạn có thể không biết về nó thì hãy ghi chép lại là dành thời gian để tìm hiểu, sau đó bạn có thể mở ra để học và ghi nhớ khi học.

cach hoc tu vung tieng anh hieu qua 1

Bạn nên mang theo cuốn sổ tay này bên người mọi lúc mọi nơi, tranh thủ thời gian rảnh như: đợi giờ vào lớp, học trong giờ nghỉ trưa, lúc đợi xe buýt hay trên đường đi làm.Trong thời gian đó bạn có thể tranh thủ xem lại từ vựng đã ghi trong đó, đọc và đoán ngữ nghĩa. Việc học lặp đi lặp lại sẽ giúp bạn có thể ghi nhớ nó tốt hơn.

Bạn nên tranh thủ xem dần từng từ một và học cách sử dụng nó như đặt câu với từ vựng mới một cách thường xuyên. Cho đến khi bạn không cần nhìn vào sổ tay. Mà vẫn nhớ đến chúng và vận dụng chúng một cách linh hoạt. Nếu có cơ hội giao tiếp, hãy vận dụng những từ vựng tiếng Anh mà bạn học được, việc áp dụng sẽ giúp bạn có thể ghi nhớ chúng lâu và chính xác hơn.

Xem thêm: học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc.

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả theo chủ đề có liên quan

Từ vựng tiếng Anh cũng giống như từ vựng tiếng Việt hay những thứ ngôn ngữ khác, chúng rất đa dạng và phong phú. Vì thế cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả không thể học một cách bộc phát mà không có các hệ thống cụ thể. Việc học lan man sẽ làm bạn dễ bị nhầm lẫn các từ với nhau, dẫn đến việc học kém hiệu quả. Vì thế, học từ vựng tiếng Anh, bạn nên học theo các chủ đề, các từ có nội dung liên quan đến nhau.

– Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Khai thác các từ mới theo một chủ đề nào đó sẽ giúp bạn có thể học được đầy đủ và dễ dàng nắm bắt được nghĩa của từ. Bạn có thể bắt đầu bằng các chủ đề gần gũi trong cuộc sống để có thể dễ dàng tìm học và bổ sung các từ vựng bằng cách tìm từ tiếng Anh từ từ vựng tiếng Việt.

Bạn nên ghi chép từ vựng theo nhóm chủ đề như:con vật. màu sắc, gia đình hay nghề nghiệp…và học theo trình tự ghi chép. Học từ vựng kết hợp ghi nhớ và sử dụng cùng với sự liên tưởng sẽ giúp bạn nhanh chóng thu được hiệu quả.

cach hoc tu vung tieng anh hieu qua 2

– Học các từ vựng tiếng Anh liên quan về nội dung

Bạn có thể học các từ vựng tiếng Anh có liên quan nội dung với nhau. Ví dụ, như bạn nên học thêm các từ “trường học” ( school), khi học về từ “giáo viên” ( teacher), vở ( notebook), sách ( book),… Cách học này giúp bạn nhớ được mối liên hệ giữa các từ vựng, nhờ đó khi nhớ được một từ trong số chúng. Bạn sẽ nhớ được những từ còn lại khá dễ dàng. Cách liên hệ với các từ liên quan này cũng giúp bạn linh hoạt hơn khi sử dụng tiếng Anh.

– Học từ vựng tiếng Anh từ những từ có cùng một gốc

Tiếng Anh khác với tiếng Việt, từ vựng tiếng Anh chỉ cần thay đổi thêm bớt một số chữ cái là nghĩa của từ đã thay đổi. Vì thế, cách học tiếng Anh hiệu quả và chính xác bạn cũng có thể học các từ có cùng gốc. Khi bạn học một từ vựng mới, bạn nên học các dạng khác nhau của chúng, ví dụ từ employ(v) : thuê. employ(n) : việc làm. employee(n) : người lao động,… 

Cách học này sẽ giúp bạn nhớ được nhiều từ trong một thời gian ngắn, vừa hiệu quả vừa tiết kiệm thời gian.

cach hoc tu vung tieng anh hieu qua 3

Sử dụng các phương tiện khác để học từ vựng tiếng Anh

Phương tiện chúng tôi muốn nhắc đến ở đây là việc bạn học từ vựng thông qua hình ảnh và âm thanh. Học từ vựng lồng ghép nó với âm thanh và hình ảnh, việc ghi nhớ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều đấy. Hãy học cách phát âm từ các bộ phim nước ngoài. Nó sẽ giúp bạn biết cách phát âm chuẩn và đúng hơn.

Sử dụng hình ảnh và liên tưởng đến từ tiếng Anh để chỉ hình ảnh đó. Ví dụ như hình ảnh đó là đồ vật, con vật hay các trạng thái của nhân vật…Với cách này, bạn sẽ tư duy nhanh hơn trong cách nói chuyện, viết và nghe tốt hơn. Khi bạn đã có thể vận dụng một cách thành thục. Bạn nên truy cập vào youtube hoặc một số trang mạng học tiếng Anh, sẽ có một số chương trình dạy khá hữu ích cho bạn hoặc tìm kiếm những bộ phim, bài hát tiếng Anh hay phù hợp để học.

Trên đây là một số cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng các bạn sẽ ngày càng trau dồi được vốn từ vựng phong phú cho mình.

Có thể bạn quan tâm: bí quyết học tiếng Anh, nên học tiếng Anh giao tiếp ở đâu, những câu nói tiếng Anh ngắn hay nhất.

Bài viết liên quan