Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hiệu quả bạn cần làm gì? Câu trả lời chính là tìm phương pháp luyện nghe phù hợp để có thể thu được thành quả tốt nhất.

Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp là một trong những cách chúng ta có thể học hỏi và rèn luyện kĩ năng giao tiếp bằng tiếng Anh của mình. Tuy nhiên, không phải người học nào cũng biết cách chọn cho mình một phương pháp luyện nghe hiệu quả. Nhiều người còn khá băn khoăn không biết nên luyện nghe như thế nào? Tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để có thêm những thông tin bổ ích nhất. 

Vì sao nhiều người luyện nghe tiếng Anh giao tiếp không thu được hiệu quả?

Trên thực tế, nhiều người học tiếng Anh nhận thức được vai trò quan trọng của việc học nghe tiếng Anh giao tiếp. Nghe chính là việc đầu tiên mà chúng ta đều phải học để có thể học chính xác các kĩ năng khác, nghe giúp hình thành nên những phản xạ ngôn ngữ tự nhiên nhất. Giống như một đứa trẻ học ngôn ngữ khi còn nhỏ, chúng được tiếp xúc, lắng nghe những người xung quanh nói và chúng có thể học giao tiếp một cách rất tự nhiên. 

luyen nghe tieng anh giao tiep 2

Tuy nhiên, nhiều người mặc dù đã chăm chỉ nghe tiếng Anh mỗi ngày, dành thời gian để nghe nhưng sau một thời gian vẫn không thấy hiệu quả. Điều này có rất nhiều nguyên nhân, bạn có thể chưa tìm thấy những tài liệu học tiếng Anh tốt hoặc bạn chưa tập trung khi nghe; bạn nghe một cách bắt buộc mà không hề có hứng thú; bạn nghe nhưng không tập luyện… Tất cả những điều trên sẽ làm bạn mất nhiều thời gian cho việc học nhưng hiệu quả không cao. 

Vậy để khắc phục được những lý do trên thì bạn cần làm gì? Câu trả lời chính là tìm cho mình phương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp phù hợp. 

Cách luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hiệu quả dành cho bạn

Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn các cách luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất mà các bạn có thể áp dụng luân phiên trong quá trình luyện nghe của mình. 

Luyện nghe từ vựng tiếng Anh

Đây là bài luyện nghe tiếng Anh mức độ rất dễ mà bạn có thể học được cách phát âm tiếng Anh. Nghe từ vựng là nghe người đọc đọc từng từ một, bạn tập trung nghe thế là biết được ngay từ đó là từ gì. Còn nghe theo câu ngắn thì bạn hãy nhớ đến bài thi TOEIC, phần nghe theo câu và lựa chọn hình ảnh mà câu đó mô tả. Có những câu đơn giản, có những câu khó hơn một chút nhưng nhìn chung là tương đối dễ vì bạn chỉ cần rất tập trung là nghe được ngay. >>> Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả.

Nghe tiếng Anh với những chủ đề mà bạn yêu thích

Điều này có nghĩa là bạn luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề mà bạn thích. Ví dụ bạn thích du lịch thì bạn nghe những bài tiếng Anh về chủ đề du lịch với các địa điểm du lịch khác nhau, các kỹ năng khi đi du lịch. Bạn thích điện ảnh thì bạn sẽ nghe về các ngôi sao điện ảnh, các bộ phim điện ảnh đình đám. Bạn thích thời trang thì nghe về các nhãn hiệu thời trang, các kỹ năng lựa chọn trang phục phù hợp…

luyen nghe tieng anh giao tiep 1

Cách luyện nghe này được đánh giá hiệu quả bởi nó là chủ đề bạn thích nên bạn đã có ít nhiều hiểu biết về nó trước rồi, bạn nghe sẽ dễ dàng nắm bắt hơn.

Bài luyện nghe tiếng Anh với những câu chuyện hài hước thường chứa các từ vựng, ngữ pháp, câu văn nói đơn giản và thông dụng, giọng kể chuyện của người kể lại chậm rãi, hài hước, kích thích bạn nghe. Hơn nữa những câu chuyện hài hước mang đến sự thoải ái cho đầu óc khiến bạn có thể tiếp thu được tốt hơn.

Để sưu tầm cho mình những mẩu chuyện thú vị để luyện nghe, bạn có thể tìm kiếm ngay trên youtube hay trên website của các trung tâm dạy tiếng Anh nổi tiếng.

Luyện kĩ năng nghe tiếng Anh qua những bài hát

Bài luyện nghe tiếng Anh này được đánh giá là rất thú vị, mức độ khó của nó là khá khó bởi vì các ca sĩ hát thường có những từ bị nuốt âm với những bài giai điệu nhanh, tiết tấu nhanh, hay với các bài có tiết tấu chậm hơn thì nhiều khi từ phát âm lại bị “uốn” đi (chệch một chút) so với phát âm đúng để cho hợp với giai điệu bài hát. Đó là còn chưa kể đến việc nhiều bài sử dụng từ ngữ địa phương, gây khó dễ cho người luyện nghe.

Tuy nhiên những giai điệu du dương lại khiến bạn dễ dàng nhớ được các từ ngữ các câu trong bài hát. Vì thế những bài hát tiếng Anh cũng giúp bạn luyện kĩ năng nghe tốt nhờ việc học phát âm tiếng Anh của các ca sĩ trong bài hát. 

Nghe tiếng Anh qua những bản tin

Bài luyện nghe tiếng Anh này được đánh giá ở mức độ rất khó bởi vì bản tin tiếng Anh như trên BBC đề cập đến rất nhiều chủ đề khác nhau (đòi hỏi bạn phải có vốn từ vựng khổng lồ), phát thanh viên đọc lại nhanh (do bị chi phối bởi yếu tố thời lượng bản tin), do đó bạn phải hết sức tập trung mới có thể nắm bắt được nội dung bản tin đề cập. Mặc dù ở mức độ rất khó nhưng các bạn không nên e sợ hay ngần ngại, hãy nghe một số bản tin như vậy.

luyen nghe tieng anh giao tiep 3

Ban đầu có thể bạn nghe chưa hiểu nhưng khi nghe đi nghe lại nhiều lần, bạn sẽ có thể bắt được âm, được từ, rồi dần dần là câu là hiểu được nội dung chính của bản tin đó. Nghe được một bản tin như vậy rất vất vả và tốn thời gian nhưng kết quả trả lại cũng sẽ rất xứng đáng cho bạn: Bạn đã tăng khả năng nghe của mình lên một trình độ mới, vốn từ vựng ngày càng gia tăng, bạn có thể hãnh diện với bạn bè về trình độ tiếng Anh “siêu đẳng cấp” của mình.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc luyện nghe tiếng Anh giao tiếp như thế nào cho hiệu quả. Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn thật nhiều thông tin bổ ích. 

Tham khảo lớp học tại: trung tâm Anh ngữ Hà Nam, trung tâm Anh ngữ Quảng Ninh, trung tam Anh ngu Binh Duong

Bài viết liên quan