Để buổi phỏng vấn tiếng Anh thuận lợi thì bạn cần có sự chuẩn bị kĩ càng nhất, để bạn sẽ tự tin thể hiện mình tốt hơn và chinh phục được nhà tuyển dụng.

Phỏng vấn tiếng Anh luôn làm bạn lo lắng? Bạn mong muốn được thử thách ở vị trí mới với một công việc khác hơn cùng nhiều thử thách và cơ hội, nhưng bạn lại lo lắng không biết mình phải làm thế nào để có thể vượt qua được vòng phỏng vấn bằng tiếng Anh với nhà tuyển dụng. Tham khảo những chia sẻ dưới đây của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin bổ ích.

Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn tiếng Anh

phỏng vấn tiếng Anh

Để có thể có được buổi phỏng vấn tiếng Anh thuận lợi thì bạn cần có sự chuẩn bị kĩ càng nhất có thể. Việc chuẩn bị mọi việc trước khi diễn ra buổi phỏng vấn sẽ giúp bạn có tinh thần, sự tự tin để thể hiện mình tốt hơn. Dưới đây là những điều mà bạn cần làm trước khi bước vào buổi phỏng vấn tiếng Anh.

Chuẩn bị một bộ hồ sơ tiếng Anh đầy đủ

Mặc dù hồ sơ ứng tuyển của bạn đã nằm trong hộp thư điện tử của nhà tuyển dụng, nhưng cần thiết mang theo một bộ hồ sơ bằng giấy đầy đủ để phòng trường hợp bộ phận nhân sự xẩy ra phát sinh ngoài ý muốn. Việc mang theo một bộ hồ sơ bản cứng thể hiện bạn là người chuyên nghiệp và chu đáo. Bạn nên in CV xin việc bằng tiếng Anh của mình để nhà tuyển dụng có thể xem qua trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm: mẫu CV bằng tiếng Anh.

Đừng quên tìm hiểu thông tin công ty

Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ hỏi về sự hiểu biết của bạn về công ty của họ. Vì vậy, tìm hiểu kỹ các thông tin về công ty mà bạn đang ứng tuyển như lịch sử, lĩnh vực hoạt động, các giải thưởng,…sẽ giúp bạn ghi điểm trước nhà tuyển dụng. Việc nắm được các thông tin về hoạt động, lịch sử hình thành phát triển, mục tiêu tầm nhìn… của công ty sẽ giúp bạn ghi điểm hơn với nhà tuyển dụng.

Nắm vững các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh thường gặp

Phỏng vấn xin việc bằng tiếng Việt khó nhưng phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh còn khó hơn. Đó là lý do bạn cần phải nắm vững một số câu hỏi phổ biến được các nhà tuyển dụng lựa chọn để hỏi các ứng viên trong buổi phỏng vấn. Dưới đây là những câu hỏi mà đa số các nhà tuyển dụng đều sẽ sử dụng trong quá trình phỏng vấn, bạn cần nắm chắc để có sự chuẩn bị.

Could you tell me about yourself? ( Bạn có thể giới thiệu về bản thân mình được không?)
What are your strengths? ( Thế mạnh của bạn là gì?)
What are your weaknesses? ( Điểm yếu của bạn là gì?)
What are your long – term goals?( Mục tiêu dài hạn của bạn là gì?)
What are your short – term goals? ( Mục tiêu ngắn hạn của bạn là gì?)
Why should we hire you?( Tại sao chúng tôi nên thuê bạn?)
How many years experience do you have? ( Bạn có bao nhiêu năm kinh nghiệm rồi?)
What do you think makes you a good fit for this company? ( Bạn nghĩ điều gì làm bạn phù hợp với công ty này?)

phỏng vấn tiếng Anh

Một số lưu ý khi tham gia phỏng vấn tiếng Anh

Sau khi chuẩn bị tốt những điều ở trên, bạn cần định hình cho mình phong cách tác phong khi tham gia phỏng vấn tiếng Anh. Việc chuẩn bị phong cách sẽ giúp bạn trở nên tự tin, chuyên nghiệp hơn. Những điều cần lưu ý như sau:

+ Trang phục: không quá lòe loẹt, phản cảm. Bạn có thể kết hợp với sơ mi sáng màu ( trắng, xanh) với chân váy đen và giày cao gót ( đối với nữ), hoặc với quần tây tối màu và giày da lịch sự ( đối với nam)

+ Tác phong: nghiêm túc, chào hỏi lịch sự ( trước và sau khi phỏng vấn), tự tin, ánh mắt luôn hướng về nhà tuyển dụng, nhưng chỉ nhìn từ phần sống mũi trở lên, hoặc thỉnh thoảng có thể thay đổi cách nhìn sang chỗ khác

+ Cách trả lời: nghe rõ câu hỏi và trả lời mạch lạc, dứt khoát. Đối với những câu hỏi khó, hãy bình tĩnh suy nghĩ, tránh trường hợp trả lời ấp úng, thể hiện mình là người thiếu tự tin, thiếu bình tĩnh trước các vấn đề khó cần giải quyết

+ Tắt điện thoại, hoặc bật chế độ im lặng trong cuộc phỏng vấn

+ Mang theo sổ và bút để ghi chú những ý kiến từ phía nhà tuyển dụng ( nếu cần)

+ Trong trường hợp hồi hộp, hãy mỉm cười và hít thở thật sâu để lấy bình tĩnh.

phỏng vấn tiếng Anh

Một số từ vựng phổ biến trong phỏng vấn tiếng Anh

Khi tham gia phỏng vấn tiếng Anh, nhà tuyển dụng có thể là người nước ngoài cho nên bạn có thể khó khăn khi nghe và nắm bắt nội dung. Vì thế, hãy cố gắng học bỏ túi cho mình một số các từ vựng trọng tâm để bạn có thể dễ dàng nắm bắt nội dung của câu.

Từ vựng/ Phiên âm \/ Ý nghĩa

Strength: /streŋθ/ Thế mạnh, điểm mạnh
Weakness: /ˈwiːk.nəs/ Điểm yếu, nhược điểm
Describe: /dɪˈskraɪb/ Mô tả
Work style: /wɜ:k stail/ Phong cách làm việc
Important: /ɪmˈpɔː.tənt/ Quan trọng
Align: /əˈlaɪn/ Sắp xếp
Problem-solving:  /’prɔbləm sɑ:lv/ Giải quyết vấn đề
Challenge: /ˈtʃæl.ɪndʒ/ Thách thức
Under pressure: /’ʌndə preʃə/ Chịu áp lực
Deadline: /ˈded.laɪn/  Thời hạn
Goal: /ɡəʊl/ Mục tiêu
Responsibility: /rɪˌspɒn.sɪˈbɪl.ə.ti/ Trách nhiệm
Hire: /haɪər/ Thuê
Recruitment: /rɪˈkruːt.mənt/ Sự tuyển dụng
Recruiter: /rɪˈkruːtər/ Nhà tuyển dụng
Candidate: /ˈkæn.dɪ.dət/ Ứng viên
Successful: /səkˈses.fəl/ Thành công
Fail:  /feɪl/ Thất bại
Experience: /ɪkˈspɪə.ri.əns/ Kinh nghiệm

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm khi tham gia phỏng vấn tiếng Anh. Chúc các bạn hoàn thành tốt buổi phỏng vấn của mình.

Có thể bạn quan tâm:viết thư xin việc bằng tiếng anh, tự học tiếng anh giao tiếp, bắt đầu học tiếng anh từ đâu

Bài viết liên quan