Phát âm tiếng Anh là một trong những kỹ năng quan trọng trong học tiếng Anh. Khi đã phát âm thành thạo thì những kỹ năng nghe nói đọc viết cũng sẽ được cải thiện rõ rệt.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc học phát âm tiếng Anh và bạn đang muốn tìm kiếm một phương pháp học đơn giản, hiệu quả thì hãy dành ra chút thời gian để đọc bài viết này của chúng tôi. Chỉ với 4 bước học phát âm trong tiếng Anh dưới đây sẽ giúp bạn có thể phát âm chuẩn và chính xác như những người bản xứ.

4 bước học phát âm tiếng Anh hiệu quả và chính xác

Phát âm được xem như là một trong những kỹ năng quan trọng hàng đầu trong qua trình chinh phục ngoại ngữ. Nhưng nhiều người lại cho rằng học cách phát âm tiếng Anh không hề quan trọng. Nhưng suy nghĩ đó hoàn toàn sai vì họ không biết rằng việc phát âm tiếng Anh chuẩn sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình giao tiếp và học tiếng Anh.

Cụ thể, trong giao tiếp, nếu bạn nói không đúng ngữ pháp nhưng phát âm chuẩn những từ quan trọng trong câu thì người đối diện vẫn có thể hiểu được ý bạn muốn diễn đạt. Và ngược lại bạn cũng sẽ dễ dàng nắm bắt được nội dung mà người kia muốn nói cho dù không nghe được hết câu.

Hướng dẫn học phát âm tiếng anh chuẩn như người bản xứ

Chính vì thế mà ngay từ bây giờ bạn hãy tham khảo 4 bước học cách phát âm trong tiếng Anh hiệu quả ngay sau đây.

Học các phát âm tiếng Anh bằng bảng phiên âm tiếng Anh

Hãy chọn một cuốn từ điển thật uy tín để bạn có thể tra được cách phát âm của tất cả các từ mới trong tiếng Anh bất cứ lúc nào. Đó là cách học phát âm tiếng Anh dễ dàng, bạn cần hiểu bản chất và cách đọc đúng của 44 âm quan trọng trong bảng phiên âm tiếng Anh. Việc làm này được xem là nền tảng giúp cho người học nhận diện được âm, kiểm soát phần đọc của mình. Trong khi học, bạn cần phát âm to, rõ, chuẩn với khẩu hình của người bản xứ để không phát âm sai và giúp nhớ từ lâu hơn.

Nắm được các quy tắc nhấn trọng âm của từ trong tiếng Anh

Một từ tiếng Anh có thể bao gồm nhiều âm tiết nhưng sẽ chỉ có một âm tiết được nhấn mạnh, đó chính là trọng âm. Có rất nhiều quy tắc để tìm trọng âm trong từ mà bạn cần phải nắm rõ. Các từ có 2 âm tiết trở lên đều có trọng âm theo kèm. Vì thế, việc học phát âm mà có trọng âm không chỉ giúp bạn nâng cao kỹ năng phát âm mà còn hỗ trợ nhiều khi nghe, đối thoại với mọi người. Tuy nhiên, trọng âm của một từ trong tiếng Anh – Anh và tiếng Anh – Mỹ sẽ khác nhau. Do đó, bạn nên học phát âm tiếng Anh theo một ngôn ngữ nhất định để tránh sự nhầm lẫn.

Luyện đọc, nghe, nói tiếng Anh hằng ngày

Hướng dẫn học phát âm tiếng anh chuẩn như người bản xứ

Sau khi bạn đã học thuộc được bảng phiên âm tiếng Anh IPA, hãy bắt đầu rèn luyện cách phát âm chuẩn như người bản xứ bằng cách nghe, nói, đọc, tiếng Anh mỗi ngày. Hãy lập ra cho mình một lịch học rõ ràng, cụ thể và kiên trì thực hiện đến cùng. Mỗi ngày bạn có thể đọc các tài liệu, báo hay tạp chí tiếng Anh. Trong quá trình đọc nếu từ nào không biết cách phát âm thì hãy tra từ điển ngay để tránh phát âm sai. Vì thế, để quá trình học phát âm tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn thì mỗi người cần phải chuẩn bị cho mình một cuốn từ điển chuẩn để tra từ mới khi cần.

Bạn có thể học phát âm bằng cách xem nhưng chương trình dạy học phát trên youtube, trên những trang web học tiếng Anh trực tuyến hoặc thông qua những chương trình truyền hình, phim ảnh bằng tiếng Anh trên những kênh như BBC, CNN, VOA. Trong lúc xem bạn có thể ghi chép những từ mới cùng cách phiên âm vào một quyển sổ nhỏ để tránh quên.

Để luyện phát âm hiệu quả nhất bạn nên sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hằng ngày với bạn bè, thầy cô hay những người có kinh nghiệm ngoại ngữ. Điều đó sẽ giúp bạn học thêm cách phát âm của từ, đồng thời được sửa lỗi sai một cách chính xác. Đây là bước đầu giúp bạn cải thiện nhanh chó khả năng phát âm tiếng Anh của mình.

Thường xuyên luyện tập mỗi ngày

Hướng dẫn học phát âm tiếng anh chuẩn như người bản xứ

Luyện tập nhiều thì mới có thể phát âm thành thạo đó là bí quyết mà các chuyên gia muốn chia sẻ với các bạn. Vì thế mọi người cần phải kiên trì luyện tập các kỹ năng nghe, nói, đọc mỗi ngày để hỗ trợ việc học phát âm trong tiếng Anh được chuẩn như người nước ngoài.

Khi đọc hay nói hãy quan sát khẩu hình miệng của người hướng dẫn, bắt chước theo và nhớ thu âm lại giọng nói của mình để so sánh, đối chiếu với cách phát âm chuẩn xem có đúng không. Việc này cần phải thực hiện đều đặn mỗi ngày để có kết quả tốt. Học cách phát âm tiếng Anh không phải ngày một ngày hai mà đã thành thạo ngay được, bạn cần có sự kiên trì luyện tập trong thời gian dài. Nếu các bạn có lòng quyết tâm, sự kiên trì và nắm được 4 bước học phát âm nêu trên thì chắc chắn rằng bạn sẽ nhanh chóng cải thiện không chỉ kỹ năng phát âm mà còn cả kỹ năng nghe, nói, đọc viết cũng sẽ tiến bộ rõ rệt.

Hy vọng rằng qua những chia sẻ bổ ích phía trên sẽ giúp bạn có những kỹ năng cần thiết để bắt đầu học phát âm trong tiếng Anh để đạt hiệu quả cao. Nếu bạn muốn tìm hiểu về các khóa học tiếng Anh thì hãy đến với trung tâm anh ngữ APAX để được hướng dẫn chính xác và đầy đủ nhất.

Bài viết liên quan