Học từ vựng tiếng Anh rất quan trọng cho dù mục đích học tập tiếng Anh của bạn là gì. Tham khảo những phương pháp học mang lại hiệu quả ngay sau đây.

Học từ vựng tiếng Anh như thế nào để có thể có được hiệu quả nhanh chóng và lâu dài? Việc học từ vựng là một trong những việc quan trọng không thể bỏ qua dù mục tiêu học tiếng Anh của bạn là gì. Tuy nhiên, trên thực tế chúng ta vẫn gặp khó khăn trong việc chinh phục từ vựng. Vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra một số cách học hiệu quả nhất dành cho bạn.

1. Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Từ vựng của bất kỳ loại ngôn ngữ nào cũng bao gồm nhiều chủ đề khác nhau, trong mỗi một chủ đề nó sẽ có sự liên quan đến nhau. Cho nên việc học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề là một phương pháp học tập có khoa học, logic. Nâng cao sự tập trung và tạo liên kết trong trí nhớ để có thể học và ghi nhớ được lâu hơn. Bạn có thể tìm kiếm các nhóm từ này trên các giáo trình hoặc mạng.

Nếu bạn đã học tiếng Anh trước đó ở trường, hoặc ở các trung tâm thì chắc hẳn đã quen với cách học từ vựng được nhóm theo chủ đề. Đây là một phương pháp học khoa học và mang lại hiệu quả được duy trì và áp dụng trong giảng dạy từ rất lâu mà bạn cũng có thể áp dụng cho việc tự học. Theo cách học này, bạn sẽ phải tìm kiếm và nhóm những từ có liên quan vào cùng một chủ đề.

hoc tu vung tieng anh 1

Xem thêm: học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc

2. Học từ vựng tiếng Anh luôn tìm kiếm cơ hội để giao tiếp

Bạn không thể có vốn từ vựng phong phú khi chỉ biết nhìn mặt chữ và đoán nghĩa. Trong tiếng Anh, nếu không học nói bạn sẽ luôn bị tụt lại ở phía sau, dù học tiếng Anh với mục tiêu nào thì bạn cũng cần phải rèn luyện cho mình khả năng giao tiếp. Bạn học từ vựng để giao tiếp và giao tiếp để học thêm từ vựng. Đừng ngần ngại nói chuyện, giao tiếp.

Thực hành việc học từ vựng bằng cách luyện nói tiếng Anh luôn là điều cần thực hiện đầu tiên. Ngay cả khi bạn phát âm sai từ mới thì cũng đừng xấu hổ, hãy thực hành lặp đi lặp lại nhiều lần để có được kết quả tốt nhất. Cách luyện tập này giúp bạn có thói quen và nhu cầu dùng Tiếng Anh giao tiếp hàng ngày. Khi tạo được thói quen học, bạn sẽ chung sống với tiếng Anh như một người bạn.

hoc tu vung tieng anh 2

3. Học từ vựng tiếng Anh theo cách “bắt chước”

Cách học từ vựng tiếng Anh này giống như việc học ngôn ngữ của những đứa trẻ, dựa trên nguyên lý: nghe và phản xạ ghi nhớ. Khi nghe lặp đi lặp lại sẽ tạo cho bạn sự ghi nhớ tự nhiên và tư duy ngôn ngữ tự nhiên nhất. Cách làm này giúp bạn có thể ghi nhớ mà không cần giấy bút, tạo ra một phản xạ tự nhiên giúp bạn nhớ được lâu hơn. Cách học thuộc các từ mới tiếng Anh này khá nhanh chóng và hiệu quả, đặc biệt là giúp bạn nhớ được lâu.

Để có thể học theo phương pháp này, bạn nên nghe nhiều hơn các đoạn tiếng Anh. Bạn có thể bắt đầu từ những bài hát quen thuộc, sách tiếng Anh song ngữ, truyện có phần nghe. Để nghe tiếng Anh chuẩn nhất bạn có thể theo dõi các bản tin như BBC, CNN, VOA, Discovery Channel, Cartoon Network…. Cố gắng duy trì điều này mỗi ngày, mặc dù bạn không hiểu gì, sau một thời gian bạn sẽ bất ngờ khi nhận thấy hiệu quả của nó.

Xem thêm: những câu tiếng Anh giao tiếp làm quen.

4. Luôn đặt mình trong môi trường học tiếng Anh

hoc tu vung tieng anh 3

Chúng ta đều biết rằng, không chỉ riêng tiếng Anh mà tất cả các loại ngôn ngữ khác đều có vốn từ vựng đa dạng và vô cùng phong phú. Vì thế, chúng ta không thể chỉ ngồi ở nhà tự học mà có thể biết nhiều từ ngữ được. Cho nên cách học từ vựng mới trong tiếng Anh nhanh nhất là bạn nên tiếp cận với môi trường nói tiếng Anh. Đặc biệt, môi trường học có những người bản xứ để có thể giao tiếp và rèn luyện tốt nhất.

Các chuyên gia ngôn ngữ cho rằng môi trường chính là yếu tố quyết định đến kết quả học của người theo học ngôn ngữ. Khi có môi trường, chúng ta sẽ giống như những đứa trẻ ở độ tuổi học nói học viết. Chúng ta sẽ học và hình thành được tư duy ngôn ngữ nhanh chóng. Khi giao tiếp, bạn có thể lắng nghe và yêu cầu họ giải thích những từ ngữ mới mà mình chưa hiểu để trau dồi thêm vốn từ vựng.

Để có được môi trường tốt nhất bạn nên tìm đến các trung tâm tiếng Anh, câu lạc bộ nói tiếng Anh hoặc ở hometown với người bản xứ. Sẽ không có môi trường học nào thú vị hơn những nơi này. Chắc chắn việc học từ vựng cũng như khả năng nói tiếng Anh sẽ đạt được những tiến bộ vượt bậc.

Và điều cuối cùng chúng tôi muốn gửi đến các bạn là hãy luôn học tập có mục tiêu, đam mê và kế hoạch. Luôn giữ được thái độ quyết tâm, biến mục tiêu thành đam mê để biến tiếng Anh thành một cái đích chứ không phải là điều bắt buộc. Thái độ của bạn với việc học tiếng Anh như thế nào sẽ quyết định đến kết quả mà các bạn có được trong tương lai.

Trên đây là 4 cách học từ vựng tiếng Anh tốt nhất mà chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ này, các bạn sẽ tìm cho mình được những phương pháp học tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm: nên học tiếng Anh giao tiếp ở đâu, nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày, cách học tiếng Anh hiệu quả tại nhà.

Bài viết liên quan