Phương pháp học tiếng Anh qua phim là một phương pháp học thú vị và mang đến hiệu quả nhưng cần đến sự nỗ lực, quyết tâm của bản thân người học.

Phương pháp học tiếng Anh qua phim là một trong những phương pháp học tiếng Anh được rất nhiều bạn lựa chọn. Đây cũng là một trong số ít những phương pháp học tiếng Anh có tính giải trí cao và mang đến nhiều hiệu quả. Chinh phục tiếng Anh với phương pháp này như thế nào? Dưới đây hãy cùng tham khảo những chia sẻ bổ ích mà chúng tôi đưa ra.

Ưu nhược điểm của phương pháp học tiếng Anh qua phim

Cũng như các phương pháp học tiếng Anh khác, phương pháp học tiếng Anh qua phim cũng tồn tại nhiều ưu nhược điểm khác nhau. Dưới đây là những ưu nhược điểm cụ thể của phương pháp học tiếng Anh qua phim để các bạn có thể nắm rõ.

học tiếng anh qua phim

Ưu điểm khi học tiếng Anh qua phim

• Trong phim các nhân vật sẽ phát âm tiếng Anh chuẩn xác, bạn có thể học được kỹ năng phát âm chuẩn người bản xứ.
• Các câu hội thoại trong phim luôn gần gũi, sử dụng nhiều trong cuộc sống, nên người học rất dễ nhớ, biết cách sử dụng từ ngữ phù hợp trong mọi ngữ cảnh.
• Ngôn ngữ hình thể, cảm xúc của nhân vật trong phim giúp người học tiếp thu nhanh và có thể học được cách giao tiếp bằng cảm xúc.
• Cách học tiếng Anh hiệu quả này còn giúp bạn biết thêm nhiều từ ngữ, từ lóng không có trong sách vở hay từ điển.
• Bạn chỉ cần bỏ ra 1 giờ đồng hồ là có thể vừa xem phim vừa học tiếng Anh hiệu quả mà không gây nhàm chán.
• Tốc độ nói tiếng Anh của các diễn viên trong phim rất nhanh. Do đó, khi học tiếng Anh qua phim sẽ giúp bạn nghe nhiều người bản xứ nói tiếng Anh.

Khó khăn trở ngại khi học tiếng Anh qua phim

Khi học tiếng Anh qua phim bạn cũng sẽ gặp không ít những khó khăn trở ngại, cụ thể như sau:

• Nhiều bạn sau khi xem hết phim nhưng vẫn không hiểu diễn viên nói gì, nội dung phim ra sao.
• Do vốn từ vựng hạn chế nên sẽ có nhiều từ mới bạn không hiểu nghĩa.
• Tốc độ nói của nhân vật nhanh, người học không nghe kịp.
• Một số phim do có quá nhiều diễn viên, thời gian phim kéo dài khiến người xem không theo dõi kịp, mất tập trung.
• Một số bạn học tiếng Anh qua phim không thể chú ý nghe vì lo đọc phụ đề tiếng Việt.

Xem thêm: học tiếng Anh giao tiếp cơ bản, những câu tiếng Anh giao tiếp làm quen.

Phương pháp học tiếng Anh qua phim nào mang đến hiệu quả tốt nhất?

Với những ưu điểm và khó khăn khi học tiếng Anh như trên thì làm thế nào để bạn có thể có cho mình một phương pháp học tốt nhất. Phương pháp học để có thể phát huy tối đa những những ưu điểm, thuận lợi và khắc phục hạn chế. Sau đây là một số các gợi ý của chúng tôi:

Chọn phim tiếng Anh phù hợp với của bạn

Bạn nên chọn thể loại phim cùng sở thích của mình như hoạt hình, gia đình, trinh thám, hành động, lãng mạn,… Điều đó sẽ giúp bạn không có cảm giác nhàm chán, mà còn tăng hứng thú, đạt hiệu quả cao.

học tiếng anh qua phim

Ngoài ra, để học tiếng Anh qua phim đạt kết quả nhanh, bạn nên chọn loại phim có phụ đề tiếng Anh (nếu có kèm theo tiếng Việt thì tốt), có ít diễn viên, phát âm rõ ràng, chuẩn giọng người bản xứ, độ dài phim khoảng 20 – 25 phút,… Và lưu ý, nếu sau khi xem hết phim mà bạn hầu như không hiểu gì thì hãy thay đổi bộ phim khác ngay để tránh lãng phí thời gian.

Xem trailer để có thể nắm được nội dung tóm tắt

Đây là một cách học tiếng Anh hiệu quả khi xem phim sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi, nắm bắt nội dung bộ phim Phần giới thiệu sẽ cung cấp nội dung chính của phim, các nhân vật trong phim giúp bạn khi xem có thể tập trung liên tưởng tốt hơn.

học tiếng anh qua phim

Xem phim với phụ đề tiếng Việt

Những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh bằng cách xem phim thì đầu tiên hãy xem bản phụ đề tiếng Việt trước để nắm rõ nội dung phim, giúp tăng hứng thú khi xem phim. Bởi vì giai đoạn đầu, bạn chưa có khả năng để có thể nắm bắt được nội dung của bộ phim, diễn biến cụ thể như thế nào.

Xem lại phim với phụ đề tiếng Anh

Lần 2, bạn hãy nghe phim chỉ có phụ đề tiếng Anh để làm quen với mặt chữ và đoán nghĩa khi nghe diễn viên nói. Bạn có thể chia nhỏ bộ phim thành nhiều đoạn nhỏ để dễ học hơn.

Trong quá trình xem, nếu có những từ chưa rõ nghĩa hãy bấm nút ngừng (Pause), sau đó tra nghĩa từ mới, và nên viết lại cả câu có chứa từ mới để lưu lại, học thuộc. Nếu đã rõ nghĩa của phim, bạn có thể xem phim phụ đề tiếng Anh nhiều lần mà không cần bấm dừng.

Xem phim mà không có phụ đề

Hãy thử sức học tiếng Anh qua phim không cần phụ đề, để giúp bạn tập trung hơn. Lúc này bạn sẽ cảm nhận được ngữ điệu cũng như cách biểu cảm của các nhân vật trong phim. Sau đó, nghe lại nhiều lần mà không có phụ đề. Sau đó, bạn sẽ phải ngạc nhiên vì những gì mà mình có thể nghe hiểu được.

Phương pháp học tiếng Anh qua phim là một phương pháp học thú vị và cần đến sự nỗ lực, quyết tâm của bản thân người học. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các bạn sẽ có thể học tập thật tốt!

Có thể bạn quan tâm: bí quyết học tiếng Anh, phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, bắt đầu học tiếng Anh từ đâu.

Bài viết liên quan