8 chủ đề từ vựng tiếng Anh sau đây sẽ mang lại hiệu quả cao nhất khi dạy con học tiếng Anh. Bố mẹ có thể tham khảo để dạy con mình tốt hơn.

Dạy con học các chủ đề từ vựng tiếng Anh sẽ giúp bé hình thành nên vốn từ vựng vững chắc, có thể rèn luyện và trau dồi các kĩ năng tiếng Anh khác một cách tốt nhất. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ vẫn còn chưa nắm rõ về phương pháp dạy học này, cũng như các chủ đề để con có thể học tiếng Anh tốt nhất.

Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề cho bé để các bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay cho con mình. 8 chủ đề tiếng Anh sau đây sẽ mang lại hiệu quả cao nhất khi dạy con học tiếng Anh.

1. Chủ đề từ vựng tiếng Anh bản thân và gia đình

Khi bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh thì bố mẹ nên dạy con những chủ đề gần gũi nhất xung quanh cuộc sống hàng ngày của bé. Những chủ đề về bản thân và gia đình sẽ luôn hấp dẫn các bé và việc học sẽ tiếp thu rất nhanh.

Chủ đề từ vựng tiếng Anh 1

Đầu tiên bạn hãy dạy cho trẻ cách giới thiệu bản thân, cách chào hỏi,… để bé biết cách thể hiện bản thân bằng tiếng Anh. Những cách giới thiệu bản thân như tên, tuổi, trường học, quê quán,… sẽ tạo thành thói quen, phản xạ cho bé mỗi khi giao tiếp tiếng Anh với người lạ.

Tiếp đó là những chủ đề về gia đình. Với chủ đề này bạn sẽ giúp bé tăng được vốn từ vựng về tất cả các mỗi quan hệ ông bà, cha mẹ, cô dì, chú bác và các anh chị em,… Hãy dạy cho bé cách giới thiệu gia đình mình vừa để bé tư duy, vừa để bé sử dụng tốt các từ vựng cũng như luyện giao tiếp tiếng Anh.

2. Chủ đề từ vựng tiếng Anh về ngôi nhà

Sau gia đình, ngôi nhà nơi bé và gia đình đang sống chính là chủ đề gần gũi tiếp theo đối với bé. Đây là một kho từ vựng vô cùng thú vị cho bé. Bạn hãy chỉ cho bé cách gọi tên các vật dụng trong nhà, việc học theo tình huống thực tế và có hình ảnh trước quan sẽ giúp bé ghi nhớ nhanh và lâu hơn rất nhiều lần.

Ngoài ra bạn có thể kết hợp dạy bé các giới từ chỉ vị trí kèm theo để bé có thêm vốn từ vựng miêu tả phong phú hơn. Hãy cho bé mô tả, giới thiệu về căn nhà thân yêu của mình để bé vận dụng hết khả năng, vốn từ mà bé có để tăng tư duy phản xạ tiếng Anh của bé.

3. Chủ đề từ vựng tiếng Anh màu sắc

Màu sắc luôn là một chủ đề rất thu hút và đặc biệt dễ học với trẻ em. Khi học cách miêu tả đồ vật, trẻ sẽ thường nhận biết các màu sắc đầu tiên. Việc vận dụng vốn từ vựng về màu sắc này cũng rất dễ dàng và thường xuyên. Bởi vậy, ba mẹ nên cho bé tiếp cận sớm với chủ để này để bé hoàn thiện hơn trong cách giao tiếp và các bài nói của trẻ.

Chủ đề từ vựng tiếng Anh 1

4. Chủ đề từ vựng tiếng Anh số đếm

Số đếm và bảng chữ cái luôn là bưới khởi đầu quan trọng mỗi khi bắt đầu học bất kỳ loại ngôn ngữ nào, kể cả tiếng Việt và tiếng Anh. Từ 3 – 5 tuổi, hãy dạy trẻ học đếm số và khi trẻ lớn hơn một chút, trẻ có thể học toán cộng, trừ cơ bản với số đếm nhỏ trước khi đến trường. Đây sẽ là cách tuyệt vời để bé tư duy toán học bằng tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ.

5. Chủ đề từ vựng tiếng Anh hình khối

Ở độ tuổi 3 – 10 tuổi, khả năng quan sát của trẻ đặc biệt tốt. Cũng như màu sắc, hình khối cũng là chủ đề thường gặp và rất dễ học. Việc miêu tả của bé sẽ chuẩn chỉnh hơn khi có vốn từ về hình khối. Các bé sẽ thủa sức tư duy, tưởng tượng mà đồng thời vẫn nâng cao được khả năng tiếng Anh với chủ đề này.

6. Chủ đề từ vựng tiếng Anh về cảm xúc

Đây luôn là chủ đề thú vị mà bố mẹ có thể dạy cho các bé. Bởi khi biết cách diễn tả cảm xúc, trẻ có thể bày tỏ những gì trẻ cảm nhận và hiểu được cảm xúc của người khác như thế nào trong các tình huống khác nhau. Chủ đề này rất khó, bởi để diễn đạt được nó bé cần phải có vốn từ và sự cảm thụ tốt. Bố mẹ có thể bắt đầu từ việc cùng diễn tả cảm xúc, trao đổi tình cảm với nhau.

7. Chủ đề từ vựng tiếng Anh về trang phục

Chủ đề quần áo – trang phục cũng là một trong những chủ đề khá hay và thú vị khi dạy tiếng Anh cho trẻ. Đây là chủ đề gần gũi và yêu thích với các bé, giúp các bé vừa học vừa ghi nhớ, vận dụng ngay được vào trong cuộc sống hàng ngày.

Chủ đề từ vựng tiếng Anh 1

8. Chủ đề từ vựng tiếng Anh về giao thông

Giao thông hiện hay đang là chủ đề đáng quan tâm của trẻ. Ở trường học, vấn đề giao thông cũng luôn được giáo dục tích cực. Theo đó, việc kết hợp chủ đề này trong tiếng Anh sẽ giúp bé có thêm nhiều kiến thức cũng như vốn tiếng Anh để vận dụng trong cuộc sống thường ngày.a

Trên đây chính là 8 chủ đề từ vựng tiếng Anh mà bố mẹ nên dạy cho bé. Bố mẹ có thể học tiếng Anh cùng con, mua những quyển sách tiếng Anh liên quan đến các chủ đề hoặc cho bé xem các chương trình nói về chủ đề đó bằng tiếng Anh. Qua đó, con sẽ học tập một cách thích thú và hiệu quả hơn.

Có thể bạn quan tâm: cách phát âm tiếng Anh, cách đánh vần tiếng Anh, cách nghe tiếng Anh hiệu quả.

Bài viết liên quan