Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn cách viết cv xin việc bằng tiếng Anh đơn giản để viết được một CV ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Với những bạn có nhu cầu làm việc ở các công ty nước ngoài hay làm ở những vị trí sử dụng tiếng Anh thì CV xin việc bằng tiếng Anh chính là điều kiện bắt buộc. Viết CV xin việc bằng tiếng Anh như thế nào cho ấn tượng? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn bí quyết viết CV bằng tiếng Anh để bạn tự tin gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Những thông tin cần có trong CV xin việc bằng tiếng Anh

– Personal details (Thông tin cá nhân): bao gồm hình ảnh, họ tên, ngày sinh, chức danh, số điện thoại, email, địa chỉ và có thể kèm theo địa chỉ của các trang mạng xã hội.

– Career objective (Mục tiêu nghề nghiệp): đoạn này được xem như lời quảng cáo “dạo đầu” về bản thân bạn. Hãy nhấn mạnh đặc điểm về tính cách và những giá trị khiến bạn nghĩ rằng mình là ứng viên sáng giá nhất.

Ví dụ: “Hard-working student (3.5/4.0 GPA) with proven leadership and organizational skills, and minute attention to detail. Seeking to apply my abilities to fill the internship role in your company. I am a dedicated team player who can be relied upon to help your company achieve its goals.”

– Education and qualifications (Trình độ học vấn): gồm bằng cấp, tên trường học, chuyên ngành học và thời gian theo học.

– Work Experience (Kinh nghiệm làm việc): Trong trường hợp bạn có nhiều kinh nghiệm làm việc (do nhiều lần nhảy việc) thì bạn nên chọn lọc và chỉ liệt kê những kinh nghiệm có liên quan đến vị trí ứng tuyển. Sau đó, sắp xếp chúng theo thứ tự thời gian gần nhất đến thời gian xa nhất. Để gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng, bạn nên chú ý đến việc sử dụng các từ khóa, hãy lồng ghép các từ khóa mang tính hiệu quả cao như developing, planning, organizing, creating…

– Interests and achievements (Sở thích và thành tích hoạt động ngoại khóa): Đừng đưa vào những sở thích tẻ nhạt như xem TV hay nghe nhạc, sẽ thông minh hơn nếu bạn giới thiệu các sở thích, hoạt động ngoại khóa giúp rèn luyện khả năng lãnh đạo hay tinh thần làm việc nhóm như đá bóng, chơi cờ vua…

“As captain of the school cricket team, I had to set a positive example, motivate and coach players and think on my feet when making bowling and field position changes, often in tense situations.”

– Skills (Kỹ năng): Bao gồm kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm và khả năng về ngôn ngữ

– References (Người tham khảo): Thường là thông tin liên hệ của sếp cũ hoặc thầy cô giáo cũ trước đây. Đừng quên hỏi ý kiến của họ trước khi muốn đưa thông tin vào CV nhé, nếu không, bạn có thể gặp phải những tình huống “dở khóc dở cười” đấy.

Cách viết cv xin việc bằng tiếng Anh ấn tượng

Một số lưu ý khi viết CV xin việc bằng tiếng Anh

Sử dụng động từ ở dạng V-ing

Để đảm bảo tính chuyên nghiệp của CV xin việc, bạn nên thống nhất cách sử dụng động từ ngay từ đầu, tránh cách sử dụng “đầu voi, đuôi chuột”. Hiện nay, có 3 loại động từ được sử dụng thường xuyên khi liệt kê kinh nghiệm làm việc: động từ nguyên mẫu, động từ ở quá khứ và động từ V-ing. Tùy theo thói quen mà mỗi ứng viên sẽ có cách dùng từ khác nhau, tuy nhiên theo như ý kiến của nhiều chuyên gia nhân sự thì V-ing là cách dùng được ưa chuộng nhất, khiến CV trông trang trọng hơn và giúp nhà tuyển dụng nắm bắt nhanh, chính xác các thông tin bạn muốn trình bày.

Cách viết cv xin việc bằng tiếng Anh ấn tượng

Không sử dụng câu văn quá dài

Có không ít nhà tuyển dụng tỏ ra ngán ngẩm khi phải đọc các đoạn văn dài dòng trong CV của ứng viên, thậm chí họ có thể bỏ qua những thông tin này. Thay vì mất thời gian diễn giải, trau chuốt thành câu văn hoàn chỉnh với các từ ngữ phức tạp, hãy sử dụng những từ đơn giản và liệt kê thành những gạch đầu dòng cụ thể.

Ví dụ, thay vì viết:

“I was involved in the creation and implementation of statistical reports for a large metropolitan hospital, which required the use of spreadsheet software for cost analysis and, in addition, the creation of a database to track patient visits”

Hãy viết:

– Creating and implementing statistical reports for large metropolitan hospital.

– Analyzing costs with spreadsheet software.

– Creating database to track patient visits.

Chú ý đặt tiêu đề

Hầu hết mọi người thường ghi dòng chữ “Curriculum Vitae” vào trung tâm văn bản như một cách đặt tiêu đề, tuy nhiên, cách này có vẻ nhàm chán và cũng không mang lại hiệu quả gì. Thay vào đó, hãy đặt dòng chữ họ và tên của bạn vào vị trí này, vừa giảm sự đơn điệu, lại giúp nhà tuyển dụng ấn tượng với bạn. Sau này, khi hỏi đến tên bạn trong vòng phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ ngay lập tức nhớ ra bạn vì cách đặt tiêu đề khác những ứng viên còn lại. Thiện cảm đó sẽ là tín hiệu may mắn giúp bạn vượt qua vòng thử thách cam go này.

Cách viết cv xin việc bằng tiếng Anh ấn tượng

Không nên đưa những từ sáo rỗng

Dưới đây là những tính từ tiếng Anh có tần suất xuất hiện khá cao trong các mẫu CV xin việc bằng tiếng Anh, tuy nhiên lại không được đánh giá cao, bạn nên cân nhắc nếu có ý định sử dụng chúng.

– Hard worker: Làm việc chăm chỉ

– Dynamic: Năng động

– Detail-oriented: Chú ý đến từng chi tiết nhỏ

– Self-motivated: Tự tạo động lực cho bản thân

– Motivated: Có khả năng thúc đẩy người khác làm việc

– Meticulous: Tỉ mỉ

– Well-organized: Khả năng tổ chức tốt

– Innovative/ Creative: Sáng tạo, đột phá

Trên đây là chia sẻ về cách viết CV xin việc bằng tiếng Anh. Hy vọng với bài viết này, các bạn đã có thể có thêm những thông tin để viết được một CV xin việc chuẩn, chuyên nghiệp, mang được dấu ấn cá nhân riêng.

Có thể bạn quan tâm: trung tâm Anh ngữ tại Nghệ An, trung tâm Anh ngữ tại Phú Thọ, trung tâm Anh ngữ tại Đà Nẵng.

Bài viết liên quan