Cách học phát âm tiếng Anh hiệu quả nào dành cho bạn? Cách phát âm đóng vai trò quan trọng trong việc học và phát triển các kĩ năng tiếng Anh.

Cách phát âm tiếng Anh chính xác sẽ giúp bạn có thể học tiếng Anh và giao tiếp thành thạo như người bản xứ. Tuy nhiên, đa số những người học đều khá yếu kém với phần này. Vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số cách học phát âm chuẩn, mang đến hiệu quả học tiếng Anh tốt nhất. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

Cách học phát âm tiếng Anh chuẩn, hiệu quả

Phát âm tiếng Anh là phần học mà bắt buộc chúng ta phải tìm hiểu, nghe và lặp lại sau đó ghi nhớ. Việc làm này đòi hỏi tính chính xác cao và để có được cách phát âm chuẩn nhất thì bạn cần thực hiện qua những bước dưới đây.

Bước 1: Nhận diện và phát âm toàn bộ các âm trong tiếng Anh

Tiếng Anh có rất nhiều âm mà trong tiếng Việt không có, hơn nữa chữ cái giống nhau nhưng sẽ được phát âm khác nhau. Cho nên, học phát âm tiếng Anh đòi hỏi bạn phải có khả năng ghi nhớ nhận diện và phát âm bao gồm việc học các âm “mới”. Từ đó, bạn có cách phát âm giống với cách phát âm của người bản ngữ hơn.

phat am tieng anh 1

Nhận diện âm có nghĩa là bạn có thể nghe một từ và phát hiện được đó là âm gì trong tiếng Anh (ví dụ bạn nghe từ wall, có thể nói nguyên âm là /o/). Phát âm chính xác có nghĩa là sau khi nghe, bạn có thể nói từ đó giống như người bản xứ. Và để có thể thực hiện tốt được bước này thì bạn phải bắt đầu từ bảng phiên âm tiếng Anh (IPA)

Lưu ý là âm trong tiếng Anh-Mỹ và Anh-Anh có nhiều điểm rất khác biệt cho nên khi học bạn chỉ nên học theo một chuẩn để tránh sự nhầm lẫn.

Bước 2: Học cách nói tiếng Anh có trọng âm

Một trong những khác biệt cơ bản giữa tiếng Anh và tiếng Việt là trọng âm từ. Một từ tiếng Anh có thể bao gồm nhiều âm tiết, nhưng chỉ có một âm tiết được nhấn trọng âm chính (primary stress). Vì thế để có thể học phát âm tiếng Anh tốt thì bạn cần học trọng âm tiếng Anh. Nó bao gồm 2 nội dung chính:

+ Biết trọng âm của từ nằm ở đâu.

+ Biết cách nhấn trọng âm của từ để phát âm đúng.

Bước 3: Học cách nói tiếng Anh đúng giai điệu

Mỗi ngôn ngữ đều có một thứ “âm nhạc” riêng. Giai điệu chính là âm nhạc đó. Khi nói tiếng Anh, người bản ngữ sử dụng một giai điệu rất riêng. Học phát âm tiếng Anh bao gồm học giai điệu này; nó bao gồm việc giữ hơi, nhấn đúng từ, làm rõ các từ quan trọng… Khi học giai điệu tiếng Anh, người học đôi khi có cảm giác như mình đang học hát vậy.

Và khi đã học được giai điệu đó, bạn sẽ cảm thấy trở nên thích thú và quen thuộc với ngôn ngữ này, người nghe cũng sẽ cảm thấy bạn rất thành thạo, điêu luyện.

phat am tieng anh 2

Bước 4: Học cách nói đúng ngữ điệu

Ngữ điệu thể hiện cảm xúc hoặc ẩn ý của người nói. Mỗi ngôn ngữ đều có cách thể hiện ngữ điệu riêng. Ngạc nhiên, phật lòng, buồn phiền, căm tức… tất cả những trạng thái tình cảm trên đều có thể được thể hiện bằng ngôn ngữ nói thông qua ngữ điệu. Cho nên khi nói tiếng Anh bạn cũng cần phát âm sao cho người nghe có thể nghe được ngữ điệu và cảm nhận được trạng thái cảm xúc của bạn.

Xem thêm: học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc, mẫu cv tiếng Anh.

Một số lưu ý khi học phát âm tiếng Anh

Trong quá trình học phát âm tiếng Anh bạn cũng cần có sự kiên trì luyện tập thì mới có thể nhanh chóng rèn luyện được kĩ năng phát âm chuẩn.

– Kiểm tra phát âm tiếng Anh bằng từ điển

Đặc biệt trong thời gian đầu học phát âm, bạn nên có cho mình thói quen kiểm tra từ phát âm xem mình đã phát âm đúng hay chưa. Bạn có thể chuẩn bị cho mình một quyển từ điển hoặc một phần mềm từ điển để tra. Nhờ thói quen này bạn sẽ có thể biết được mình đã phát âm chuẩn hay còn thường mắc phải những lỗi nào và có thể sửa ngay lỗi cho mình.

phat am tieng anh 3

– Nghe tiếng Anh nhiều hơn

Bạn có thể rèn luyện khả năng phát âm tiếng Anh nhờ việc luyện nghe. Nghe và nhận diện nội dung từ các chương trình radio, blog, các bộ phim, video giải trí, bản tin… sẽ giúp bạn có thể nghe được cách phát âm và đoán từ.Nhờ đó, bạn vừa có thể học cách phát âm vừa biết thêm được nhiều từ mới.

– Ghi âm lại những gì bạn nói

Bạn nên ghi âm những gì mình nói để có thể nghe lại và nhận xét xem khi diễn đạt đã phát âm chuẩn xác các từ tiếng Anh chưa. Hoặc bạn có thể nhờ bạn bè, thầy cô nghe để đưa ra những nhận xét cụ thể và khách quan hơn cho mình. Từ đó, bạn có thể học tập và tiến bộ hơn rất nhiều.

Trên đây là một số các chia sẻ của chúng tôi về cách học phát âm tiếng Anh chuẩn và hiệu quả mà các bạn có thể áp dụng. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết trên đây sẽ mang đến cho các bạn thật nhiều thông tin bổ ích.

Có thể bạn quan tâm: nên học tiếng Anh giao tiếp ở đâu, luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày, tiếng Anh du lịch cấp tốc.

Bài viết liên quan