Cha mẹ khi dạy tiếng Anh cho bé mầm non phải thật sự lưu ý xem sở thích của trẻ là gì, từ đó đưa ra những chủ đề học phù hợp, phương pháp học hiệu quả.

Nhiều phụ huynh hiện nay đã hiểu được tầm quan trọng việc học ngoại ngữ. Vì thế, rất nhiều người đã cho trẻ tiếp cận với tiếng Anh ngay từ khi còn rất nhỏ. Dạy tiếng Anh cho bé mầm non không phải là điều dễ dàng, các bậc phụ huynh phải hiểu được con mình muốn gì từ đó đưa ra những phương pháp học phù hợp. Bài viết này trung tâm Anh ngữ Apax chia sẻ đến các bậc cha mẹ một số phương pháp giúp trẻ mầm non học nhanh, nhớ lâu,… Hãy cùng chúng tôi tham khảo trong bài viết này nhé!

Tiếng Anh cho bé mầm non – Trẻ nhỏ học tiếng Anh như thế nào?

Chúng ta không nên đánh giá thấp khả năng hiểu của trẻ. Khi học tiếng mẹ đẻ trẻ đã quen việc chỉ hiểu vài từ các em nghe và đoán nghĩa những từ còn lại nhờ ngôn ngữ cử chỉ của người nói. Trẻ sẽ áp dụng kỹ thuật này vào việc học tiếng Anh.

Bí quyết dạy tiếng Anh cho bé mầm non hiệu quả

Một số điểm cần lưu ý khi dạy tiếng Anh cho trẻ em mầm non

Cho trẻ học tiếng Anh càng sớm càng tốt vì khả năng tiếp thu ngôn ngữ mới các em nhỏ rất nhanh.

Nên cho trẻ nghe cách phát âm của người bản xứ để trẻ bắt chước phát âm cho đúng nếu không sau này rất khó sửa.

Bạn không nhất thiết lúc nào cũng dịch nghĩa từ mới vì như thế trẻ sẽ quen việc chờ dịch nghĩa thay vì dựa vào những gợi ý để hiểu các từ ngữ tiếng Anh.

Trẻ học rất nhanh qua bài hát nên chọn bài hát tiếng Anh từ ngữ đơn giản, có tiết tấu âm điệu vừa phải để trẻ có thể nghe rõ lời bát hát. Hãy khuyến khich trẻ vận động theo các bài hát câu lệnh hành động “clap your hands”, “sit down”, “turn around”,…

Nguyên tắc vàng trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo

Chơi hơn dạy: Tư tưởng chủ đạo khi dạy của giáo viên không theo một giáo trình cụ thể nào cả, mà là tạo một sân chơi đầy màu sắc, thú vị và ngập tràn tiếng Anh cho trẻ.

Hoạt động hình ảnh hơn lý thuyết: Hình ảnh, trò chơi, nhạc họa, diễn kịch,… nói chung là các hoạt động nhằm giúp trẻ tham gia vào môi trường sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên, không gượng ép.

Học cụ hơn giáo trình: Việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao và các phần mền sẽ giúp đẩy nhanh việc nắm bắt ngôn ngữ nhưng không phải cái duy nhất làm tăng hiệu quả.

Nói nhiều hơn nghe, viết: Thực tế cho thấy rằng, kỹ năng nói dễ bắt chước nhất trong học ngoại ngữ, và khi nói được trẻ sẽ từng bước hình thành tâm lý tự tin trong sử dụng tiếng Anh.

Bắt chước hơn ngữ pháp: Bắt chước là thói quen đối với trẻ em, đặc biệt là trong việc học tiếng Anh. Bắt chước giúp quá trình học tập đi nhanh hơn, kể cả trong việc thực hiện các mẫu câu đơn giản.

Vui hơn cho điểm: Điểm số cũng cần vì đó là cách khuyến khích trẻ nhưng để động viên thì có nhiều cách khác nữa. Phải thay đổi để làm cho trẻ hoạt động, trẻ có vui thì mới có động cơ học tập tốt, có động cơ tốt mới nỗ lực đạt kết quả cao.

>>> Xem thêm: CV xin việc mẫu tiếng Việt file word.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho bé mầm non hiệu quả

Bí quyết dạy tiếng Anh cho bé mầm non hiệu quả

1. Đặt mục tiêu rõ ràng cho trẻ

Để giúp con học tốt tiếng Anh ngay từ đầu cha mẹ nên đặt mục tiêu rõ ràng cho con. Thông thường cha mẹ thường hay đặt ra mục tiêu cho con là phải giao tiếp tốt bằng tiếng Anh, thế nhưng đây là điều khó đo lường được. Chính vì vậy, tốt nhất cha mẹ nên đặt ra những mục tiêu có thể đo lường được. Như vậy bạn có thể dễ dàng theo dõi được và hiểu được trình độ tiếng Anh của con mình đang ở mức nào.

Chẳng hạn, bạn muốn con mình sở hữu 1 chứng chỉ quốc tế TOEFL Primary, phụ huynh có thể đặt mục tiêu cho con trong vòng 5 tháng phải đạt được bao nhiêu điểm. Từ đó, bạn mới có thể tìm ra phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất cho trẻ em.

2. Lên lộ trình học sớm cho con

Đối với tiếng Anh cho bé mầm non nói riêng và tiếng Anh nói chung thì việc bắt đầu lộ trình học càng sớm càng tốt cho bé. Để lên được lộ trình học hợp lý cho trẻ cha mẹ phải nắm rõ về đặc điểm của từng độ tuổi và các giai đoạn học tập để có phương pháp phù hợp.

Tốt hơn hết bạn nên cho con rèn luyện kỹ năng nghe và nói ngay từ những năm đi học. Sau đó, khi trẻ ở độ tuổi 8-10 tuổi bạn mới cho bé phát triển vốn từ vựng và học ngữ pháp. Bởi vì ở giai đoạn này trẻ đã phát triển về nhận thức và đủ để hiểu được những lý thuyết cơ bản về ngữ pháp cũng như ngôn ngữ mà trẻ đang sử dụng.

Nếu được học tiếng Anh cho trẻ em đúng phương pháp ở độ tuổi tiểu học các bé sẽ tiếp thu rất nhanh và dễ dàng nâng cao trình độ của mình hơn.

3. Không học lệch mà hãy học toàn diện

Một lời khuyên dành cho phụ huynh và giáo viên đó là thay vì chỉ dạy cho bé thành thạo ngữ pháp hoặc giao tiếp đơn thuần thì hãy dạy tiếng Anh cho bé mầm non một cách toàn diện nhất.

Điều này có nghĩa là học sinh phải được học đầy đủ 4 kỹ năng cơ bản nghe – nói – đọc – viết. Bên cạnh đó, trẻ cần được trau dồi vốn từ vựng, rèn luyện ngữ pháp để vừa giúp bé học tập thành công và giao tiếp hiệu quả.

Bí quyết dạy tiếng Anh cho bé mầm non hiệu quả

Với những gì mà Apax đã đúc kết và chia sẻ ở trên, các bậc phụ huynh hãy lựa chọn cho con mình phương pháp học phù hợp nhất nhé! Hãy để trẻ tiếp cận với tiếng Anh đúng cách ngay từ khi còn nhỏ, có như vậy trẻ mới có nền tảng ngoại ngữ vững chắc. Chúc các bậc phụ huynh dạy trẻ hiệu quả, thành công!

Có thể bạn quan tâm: tiếng Anh cho bé theo chủ đề, giáo trình dạy tiếng Anh cho trẻ em, học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc.

Bài viết liên quan